Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1860
Title: | แนวทางในการจัดการธุรกิจร้านอาหารชาบูเพื่อความอยู่รอดในอนาคต = A sustainable guideline of business management for "Shabu restaurants" |
Authors: | ชุติมา ชูสิทธิ์ |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ ธุรกิจร้านอาหาร ร้านอาหารชาบู |
Issue Date: | 9-Nov-2016 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2559 |
Abstract: | การศึกษาวิจัยเรื่องแนวทางในการจัดการธุรกิจร้านอาหารชาบูเพื่อความอยู่รอดในอนาคตนั้นมีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาทัศนคติและพฤติกรรมในการเลือกรับประทานอาหารประเภทชาบูของผู้บริโภค นำเสนอแนวทางแก่ผู้ประกอบการที่จะทำให้ธุรกิจชาบูสามารถอยู่รอดได้ และศึกษาการทำธุรกิจชาบูของผู้ประกอบการ ซึ่งขอบเขตการวิจัยจะเป็นการเก็บข้อมูลแบบเชิงลึก และใช้กลุ่มตัวอย่างจำนวน 10 คน โดยแบ่งเป็นผู้ที่ทานอาหารชาบู 7 คน และผู้ที่เปิดร้านอาหารชาบู 3 คน วิธีการศึกษาวิจัยในครั้งนี้เป็นวิธีการวิจัยเชิงสำรวจ (Survey Research) และเครื่องมือที่ใช้ในการวิจัยคือการสัมภาษณ์ผู้บริโภคและผู้ประกอบการแบบเชิงลึก (In-depth Interview) ผลการวิจัยแนวทางที่ได้นำเสนอแก่ผู้บริโภคและผู้ประกอบการไปนั้นมีแนวทางที่ความคิดเห็นตรงกันคือการจัดให้มีรายการอาหารเพื่อสุขภาพเพิ่มเข้ามาให้มากขึ้น เพื่อตอบรับกับกระแสของผู้ที่ห่วงใยสุขภาพในปัจจุบันและอนาคต สิ่งที่สำคัญมากที่สุดก็คือคุณภาพของอาหารและความสะอาดของวัตถุดิบในการทำอาหารชาบู นอกจากนี้ก็ยังมีอีกแนวทางหนึ่งที่ผู้บริโภคต้องการในการเลือกที่จะทานอาหารชาบูคือ การมีอาหารปิ้งย่างเพิ่มเข้ามาในร้าน ซึ่งผู้ประกอบการไม่ค่อยคิดที่จะทำแนวทางนี้ และถ้าผู้ประกอบการสามารถทำได้ก็จะเป็นแนวทางที่สามารถตอบโจทย์ลูกค้าที่มีความต้องการหลากหลายได้เป็นอย่างดี |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/1860 |
Other Identifiers: | TP BM.016 2559 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.016 2559.pdf | 1.31 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.