Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2343
Title: การศึกษาความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทานอาหารของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อตอบสนองกระแสรักสุขภาพ =
Authors: ฐิติพร คูบัวหลวง
Keywords: การจัดการและกลยุทธ์
บริษัทธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม
อาหาร
อุปทาน
Issue Date: 17-Dec-2017
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2560
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทาน และความสัมพันธ์ของความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทานกับประสิทธิภาพของการดำเนินงานในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ผลิตและแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้แบบสอบถาม ในการเก็บรวบรวมข้อมูลความคิดเห็นของผู้บริหารหรือผู้จัดการของสถานประกอบการอาหารเพื่อสุขภาพจำนวน 400 ราย ซึ่งนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยสถิติพรรณนา วิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่าความเชื่อมั่นเป็นปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือที่มีผลต่อประสิทธิภาพ ในกระบวนการดำเนินงานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ผลิตและแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพมากที่สุด เนื่องจากผู้บริหารหรือผู้จัดการในสถานประกอบการอาหารเพื่อสุขภาพให้ความสำคัญและเห็นด้วยมากที่สุดกับปัจจัยนี้ และยังพบว่าปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทานทั้ง 6 ปัจจัยมีความสัมพันธ์ในทางเดียวกันกับประสิทธิภาพในการดำเนินงานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เกี่ยวกับ อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งหากในสถานประกอบการมีความร่วมมือกันระหว่างบริษัทมากขึ้น ประสิทธิภาพในการดำเนินงานก็จะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือกับประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ยังมีอิทธิพลต่อกันอีกด้วย
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2343
Other Identifiers: TP MS.022 2560
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MS.022 2560.pdf757.77 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.