Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2343
Title: | การศึกษาความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทานอาหารของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมเพื่อตอบสนองกระแสรักสุขภาพ = |
Authors: | ฐิติพร คูบัวหลวง |
Keywords: | การจัดการและกลยุทธ์ บริษัทธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อม อาหาร อุปทาน |
Issue Date: | 17-Dec-2017 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2560 |
Abstract: | งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทาน และความสัมพันธ์ของความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทานกับประสิทธิภาพของการดำเนินงานในธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ผลิตและแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้แบบสอบถาม ในการเก็บรวบรวมข้อมูลความคิดเห็นของผู้บริหารหรือผู้จัดการของสถานประกอบการอาหารเพื่อสุขภาพจำนวน 400 ราย ซึ่งนำข้อมูลที่ได้มาวิเคราะห์ด้วยสถิติพรรณนา วิเคราะห์หาค่าสัมประสิทธิ์สหสัมพันธ์ของเพียร์สัน และวิเคราะห์ การถดถอยพหุคูณ ผลการศึกษาพบว่าความเชื่อมั่นเป็นปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือที่มีผลต่อประสิทธิภาพ ในกระบวนการดำเนินงานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่ผลิตและแปรรูปอาหารเพื่อสุขภาพมากที่สุด เนื่องจากผู้บริหารหรือผู้จัดการในสถานประกอบการอาหารเพื่อสุขภาพให้ความสำคัญและเห็นด้วยมากที่สุดกับปัจจัยนี้ และยังพบว่าปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือระหว่างองค์กรในโซ่อุปทานทั้ง 6 ปัจจัยมีความสัมพันธ์ในทางเดียวกันกับประสิทธิภาพในการดำเนินงานของธุรกิจขนาดกลางและขนาดย่อมที่เกี่ยวกับ อาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งหากในสถานประกอบการมีความร่วมมือกันระหว่างบริษัทมากขึ้น ประสิทธิภาพในการดำเนินงานก็จะเพิ่มขึ้น นอกจากนี้ปัจจัยการดำเนินงานในความร่วมมือกับประสิทธิภาพในการดำเนินงาน ยังมีอิทธิพลต่อกันอีกด้วย |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2343 |
Other Identifiers: | TP MS.022 2560 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MS.022 2560.pdf | 757.77 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.