Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2552
Title: | การพัฒนาแผนการตลาดร้านอาหารมังสวิรัตสำหรับผู้บริโภคในเขตกรุงเทพและปริมณฑล =MARKETING PLAN DEVELOPMENT OF VEGETARIAN RESTAURANTS FOR CONSUMERS IN BANGKOK AND SURROUNDINGS. |
Authors: | รติรส แก้วชุ่ม |
Keywords: | การตลาด แผนการตลาด กรุงเทพมหานครและปริมณฑล อาหารมังสวิรัต |
Issue Date: | 25-Jun-2018 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2561 |
Abstract: | การวิจัยครั้งนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกำหนดกลุ่มเป้าหมาย ตำแหน่งทางการตลาดและพัฒนาแผนการตลาดสำหรับร้านอาหารมังสวิรัติ โดยเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ กลุ่มประชากรที่ศึกษา คือ ประชากรที่มีช่วงอายุ 25 ปีขึ้นไป ที่อาศัยอยู่ในกรุงเทพและปริมณฑล ที่เคยรับประทานอาหารมังสวิรัติ ใช้แบบสอบถาม เป็นเครื่องมือในการเก็บข้อมูล ผลการวิจัยพบว่า กลุ่มตัวอย่างทั้งสิ้น 400 คน ส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง มีอายุ 25 – 30 ปี อาชีพเป็นพนักงานบริษัทเอกชน รายได้(ส่วนตัว)ต่อเดือนต่ำกว่าหรือเท่ากับ 25,000 บาท ทานอาหารมังสวิรัติที่ดื่มนมและกินไข่มากที่สุด เหตุผลคือไม่ต้องการเบียดเบียนชีวิตสัตว์ ค่าใช้จ่ายเฉลี่ยในการทานอาหารมังสวิรัติ ต่อมื้อต่อท่านต่ำกว่า 150 บาท ช่องทางในการรับข่าวสารผ่านอินเตอร์เน็ต/โซเชียลมีเดียคือ เฟสบุ๊ค การกำหนดกลุ่มลูกค้าเป้าหมายหลักคือ กลุ่มลูกค้าที่ให้ความสำคัญกับการดูแลสุขภาพ มีอาชีพ ข้าราชการ/พนักงานรัฐวิสาหกิจ พนักงานบริษัทเอกชน และประกอบธุรกิจส่วนตัว รับรู้ข่าวสารผ่านทางอินเตอร์เน็ตและโซเชียลมีเดีย ตำแหน่งทางการตลาดคือ ร้านอาหารมังสวิรัติเพื่อสุขภาพที่มีบริการให้ความรู้ ด้านอาหาร แนวทางการพัฒนาแผนการตลาดของร้านอาหารมังสวิรัติสุขภาพ (Vegetarian) โดยกลยุทธ์การตลาดส่วนประสมทางการตลาด (7P’s) ด้านผลิตภัณฑ์มีการอธิบายประโยชน์ ที่มาวัตถุดิบ การปรุงอาหาร การตั้งราคาในระดับปานกลาง เน้นให้บริการส่งอาหารดีลิเวอรี การสื่อสารผ่านเฟสบุ๊ค มีมุมแสดงวัตถุดิบที่ใช้ในร้าน มีโภชนากรคอยแนะนำอาหารและบริการจองโต๊ะล่วงหน้า |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/2552 |
Other Identifiers: | TP MM.008 2561 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.008 2561.pdf | 2.63 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.