Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3004
Title: แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นกุ้ง ชับบี้ ไขมันต่ำ =BUSINESS PLAN OF LOW FAT CHUBBY SHRIMP BALL.
Authors: ปวิตรา ตระกูลกิจเจริญ
Keywords: แผนธุรกิจ
การจัดการธุรกิจอาหาร
ลูกชิ้นกุ้ง
ไคโตซาน
Issue Date: 24-Jun-2019
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: บริษัท นายอ้วนเย็นตาโฟ จูเนียร์ จำกัด เป็นบริษัทที่จัดตั้งขึ้นโดยมีแนวคิดในการผลิตและจัดจำหน่ายลูกชิ้นกุ้งไขมันต่ำ ภายใต้แบรนด์”Chubby”จากปัญหาผู้บริโภคให้ความสนใจและตระหนัก ถึงปัญหาสุข ภาพที่อาจเกิด เนื่องจากการบริโภคอาหารที่ไม่มีคุณภาพและไม่ถูกต้องตามหลักโภชนาการเพิ่มมากขึ้นจึงเป็นผลให้ผู้บริโภคตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพสูง ปลอดภัย ได้มาตรฐาน ซึ่งปัจจัยทั้งหมดนี้ เป็นแรงผลักดันให้ผู้ผลิตมีความจําเป็นที่จะต้องปรับเปลี่ยนแนวทางการพัฒนาผลิตภัณฑ์เนื้อสัตว์แปรรูป ให้สอดคล้องต่อความ ต้องการของกลุ่มผู้บริโภคดังกล่าวที่มีแนวโน้มเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ เนื่องมาจากผลิตภัณฑ์ลูกชิ้น เป็นผลิตภัณฑ์ที่คนไทยนิยมรับประทานกันอย่างแพร่หลาย ซึ่งผลิตภัณฑ์ชนิดนี้มักจะพบปัญหาการเน่าเสียอันเนื่องมาจากเชื้อแบคทีเรียที่ ทําให้เกิดการเสื่อมเสีย เป็นผลให้ผลิตภัณฑ์มีอายุการเก็บรักษาสั้น ดังนั้นงานวิจัยนี้จึงได้จัดทําขึ้นเพื่อพัฒนาลูกชิ้นกุ้งที่มีไขมันต่ำ โดยคัดเลือกที่จะศึกษาและพัฒนาไคโตซานซึ่งเป็นสารที่สกัดได้จากเปลือกกุ้ง เนื่องมาจากไคโตซานมีความสามารถในการเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีมากและสามารถผลิตได้ง่าย วิธีการผลิตไม่ซับซ้อนและมีต้นทุน การผลิตตํ่า เพราะเปลือกกุ้ง เป็นวัสดุเหลือทิ้งที่พบมากใน อุตสาหกรรมผลิตกุ้งแช่เยือกแข็งเพื่อส่งออกดังนั้นงานวิจัยนี้จึงมุ่งเน้นที่จะการศึกษาคุณลักษณะของ ไคโตซานที่เหมาะสมในการเป็นสารต้านเชื้อจุลินทรีย์ในผลิตภัณฑ์ลูกชิ้นกุ้งและพัฒนาไคโตซานให้มี ความสามารถในการยับยั้งไขมัน บริษัทฯใช้เงินลงทุนที่เกิดจากการรวมหุ้นเป็นจำนวนเงิน 1,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 2,286,191บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) 52.6% มีระยะเวลาคืนทุน(PB)ประมาณ 2 ปี 6 เดือน และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) 2 ปี 8 เดือน แสดงว่าธุรกิจมีความคุ้มค่าต่อการลงทุน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3004
Other Identifiers: TP FB.019 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.019 2562.pdf2.62 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.