Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3023
Title: แผนธุรกิจแป้งโดว์ปราศจากกลูเตน จากข้าวหอมมะลิ "Jas a Dough" =BUSINESS PLAN GLUTEN FREE DOUGH FROM JASMINE RICE "JAS A DOUGH"
Authors: ภัทรานันต์ ศรีดำ
Keywords: ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม
แผนธุรกิจ
ข้าวหอมมะลิ
แป้งประกอบอาหาร
Issue Date: 26-Jun-2019
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: ปัจจุบันในประเทศไทยพบผู้ป่วยที่เป็นโรคแพ้กลูเตนเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก ซึ่งพบได้ตั้งแต่ในช่วงวัยเด็ก ส่งผลให้เด็กที่ป่วยเป็นโรคแพ้กลูเตนนั้นต้องทนทุกข์ทรมานกับโรคแพ้กลูเตน หากรับประทานเข้าไปจะมีปัญหาในระบบทางเดินอาหาร มีอาการท้องเสีย นอกจากนี้อาจมีอาการอื่นร่วมด้วย ได้แก่ ปวดท้อง ปวดเกร็งในช่องท้อง มีผื่นขึ้น ปวดข้อ ปวดตามตัว ปวดศีรษะ เด็กอาจโตช้า สมองมึนงง มีอาการขาดสารอาหาร เนื่องจากจะมีการดูดซึมอาหารผิดปกติ ซึ่งเกิดจากการที่ลำไส้เล็กมีปัญหา หากเกิดการสัมผัสจะมีผื่นขึ้นตามลำตัว ซึ่งไม่มีวิธีรักษา มีเพียงแค่การหลีกเลี่ยงการอุปโภค บริโภคกลูเตนเท่านั้น จึงเป็นที่มาของแนวคิดธุรกิจ แป้งโดว์ปราศจากกลูเตน จากข้าวหอมมะลิ มีจุดมุ่งหมายในการแก้ปัญหาให้กับเด็กที่เป็นโรคแพ้กลูเตน ทำให้เด็กได้สามารถเล่นแป้งโดว์ได้ โดยไม่เกิดอาการแพ้ และยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้กับผลิตภัณฑ์ที่มีวัตถุดิบหลักอยู่ในประเทศไทย คือ ข้าวหอมมะลิ แผนธุรกิจฉบับนี้จึงประกอบไปด้วยแผนการวิเคราะห์ธุรกิจ แผนการวิจัย แผนการตลาด แผนกลยุทธ์การผลิต การดำเนินงานและทีม และแผนการเงิน ซึ่งบริษัทใช้เงินลงทุนที่เกิดจากการรวมหุ้น 2,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบันสุทธิ (NPV) เท่ากับ 3,684,818.10 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR)เท่ากับ 108.6% โดยมีระยะเวลาคืนทุน(PB) 1 ปี และมีระยะเวลาคืนทุนแบบคิดลด (DPB) ประมาณ 1 ปี 2 เดือน ซึ่งหมายถึงธุรกิจมีความน่าสนใจ และคุ้มค่าต่อการลงทุน
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3023
Other Identifiers: TP EM.023 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.023 2562.pdf1.6 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.