Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3027
Title: แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารหวานเหลว (โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง) = BUSINESS PLAN OF BLENDERLIZED SWEET FOOD (YOGURT SUNG YOD MILK POWDER)
Authors: สาวิตรี สุทธาธิวงษ์
Keywords: แผนธุรกิจ
สุขภาพ
การจัดการธุรกิจอาหาร
อาหารหวานเหลว
Issue Date: 8-Jul-2019
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารหวานเหลว (โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง) เกิดจากแนวคิดของผู้วิจัยที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตให้มีปริมาณน้ำตาลที่ต่ำกว่าโยเกิร์ตในท้องตลาด ซึ่งความหวานที่สูงก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตของคนไทย จากปัญหาดังกล่าว ผู้วิจัยได้เล็งเห็นถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างเช่นข้าวสังข์หยด พร้อมกับความหวานที่มาจากหล่อฮังก้วย ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน โดยกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักคือ กลุ่มคนนิยมอาหารสุขภาพ เนื่องจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นกลุ่มที่กำลังอยู่ในกระแสของการบริโภค ผู้วิจัยมุ่งเน้นศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อโยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง โดยทำการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทำการเก็บแบบสอบถามและรวบรวมข้อมูล จากการศึกษาพบว่าผู้บริโภคให้ความสนใจที่จะเลือกซื้อโยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง จากการลงทุนในแผนธุรกิจนี้มีมูลค่าการลงทุนที่ 4,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบัน (NPV)ได้ 687,790 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับ 22.87% ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี 2 เดือน โดยคิดจากการลงในโครงการตลอดระยะเวลา 5 ปี แสดงให้เห็นว่าโครงการนี้คุ้มค่าแก่การลงทุน นอกจากจะมีมูลค่าทางธุรกิจแล้วยังเป็นการส่งเสริมเกษตรกรชาวไทยอีกด้วย
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3027
Other Identifiers: TP FB.026 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.026 2562.pdf67.83 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.