Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3027
Title: | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารหวานเหลว (โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง) = BUSINESS PLAN OF BLENDERLIZED SWEET FOOD (YOGURT SUNG YOD MILK POWDER) |
Authors: | สาวิตรี สุทธาธิวงษ์ |
Keywords: | แผนธุรกิจ สุขภาพ การจัดการธุรกิจอาหาร อาหารหวานเหลว |
Issue Date: | 8-Jul-2019 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์อาหารหวานเหลว (โยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง) เกิดจากแนวคิดของผู้วิจัยที่ต้องการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตให้มีปริมาณน้ำตาลที่ต่ำกว่าโยเกิร์ตในท้องตลาด ซึ่งความหวานที่สูงก่อให้เกิดโรคไม่ติดต่อเรื้อรัง (NCDs) เป็นสาเหตุหนึ่งของการเสียชีวิตของคนไทย จากปัญหาดังกล่าว ผู้วิจัยได้เล็งเห็นถึงการพัฒนาผลิตภัณฑ์โยเกิร์ตที่ทำมาจากวัตถุดิบธรรมชาติอย่างเช่นข้าวสังข์หยด พร้อมกับความหวานที่มาจากหล่อฮังก้วย ให้ความหวานแต่ไม่ให้พลังงาน โดยกลุ่มผู้บริโภคที่เป็นกลุ่มเป้าหมายหลักคือ กลุ่มคนนิยมอาหารสุขภาพ เนื่องจากกลุ่มบุคคลดังกล่าวเป็นกลุ่มที่กำลังอยู่ในกระแสของการบริโภค ผู้วิจัยมุ่งเน้นศึกษาปัจจัยที่มีผลต่อการเลือกซื้อโยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง โดยทำการศึกษาพฤติกรรมผู้บริโภคที่อาศัยอยู่ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร ทำการเก็บแบบสอบถามและรวบรวมข้อมูล จากการศึกษาพบว่าผู้บริโภคให้ความสนใจที่จะเลือกซื้อโยเกิร์ตน้ำนมข้าวสังข์หยดชนิดผง จากการลงทุนในแผนธุรกิจนี้มีมูลค่าการลงทุนที่ 4,000,000 บาท สามารถสร้างมูลค่าปัจจุบัน (NPV)ได้ 687,790 บาท อัตราผลตอบแทนภายใน (IRR) เท่ากับ 22.87% ระยะเวลาคืนทุนประมาณ 3 ปี 2 เดือน โดยคิดจากการลงในโครงการตลอดระยะเวลา 5 ปี แสดงให้เห็นว่าโครงการนี้คุ้มค่าแก่การลงทุน นอกจากจะมีมูลค่าทางธุรกิจแล้วยังเป็นการส่งเสริมเกษตรกรชาวไทยอีกด้วย |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3027 |
Other Identifiers: | TP FB.026 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP FB.026 2562.pdf | 67.83 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.