Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3618
Title: | แผนพัฒนาธุรกิจซองบรรจุเครื่องดื่มรักษ์โลก จากโปรตีนถั่วเหลือง |
Authors: | โชติกา สุวพันธ์วัฒนา |
Keywords: | การจัดการธุรกิจ แผนธุรกิจ บรรจุภัณฑ์ โปรตีนถั่วเหลือง |
Issue Date: | 14-Nov-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2563 |
Abstract: | ในปัจจุบันนี้สินค้าอุปโภคบริโภคนับว่าเข้ามามีบทบาทสำคัญกับชีวิตประจำวันของทุกๆ คนมากยิ่งขึ้น ซึ่งหนึ่งในองค์ประกอบสำคัญของสินค้าเหล่านี้ก็คือ บรรจุภัณฑ์ (package) เพราะนอกจากจะช่วยปกป้องสินค้าภายในจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อากาศ ฝุ่นละออง หรือเชื้อจุลินทรีย์ต่างๆ แล้ว ยังมีส่วนในการเพิ่มมูลค่าให้กับสินค้าทางการตลาด แต่ส่วนมากแล้วมักจะผลิตจากพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งในแต่ละครั้งที่มีการบริโภคสินค้าเหล่านี้ก็ย่อมทำให้เกิดขยะ โดยโดยที่กว่า 30% นั้นพบว่าเป็นวัสดุพลาสติกสังเคราะห์ ซึ่งถือว่าเป็นขยะประเภทที่ย่อยสลายได้ยาก ไม่สามารถย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ และใช้ระยะเวลานานกว่าจะย่อยสลายไป จนทำให้เกิดเป็นวิกฤตสถานการณ์ขยะโลกอันน่าเป็นห่วง ส่งผลให้ประชาชน ทุกภาคส่วนทั้งฝั่งผู้ผลิต รวมถึงผู้บริโภค ตระหนักต่อสถานการณ์ดังกล่าวมากยิ่งขึ้น และทำให้เริ่มเห็นการพัฒนาบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ใจ และเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากยิ่งขึ้น ทั้งยังช่วยส่งเสริมมูลค่าให้แก่สินค้าที่ใช้วัสดุอันเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมได้อีกด้วย งานวิจัยฉบับนี้จึงได้เกิดเป็นแผนธุรกิจสำหรับซองบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกสำหรับการบรรจุกาแฟ และเครื่องดื่มชนิดผงกึ่งสำเร็จรูปโดยผลิตจากวัตถุดิบจากธรรมชาติ อย่างโปรตีนจากถั่วเหลือง ซึ่งสามารถละลายได้ในน้้ำร้อนที่อุณหภูมิ 59-75°C เพื่อลดปัญหาขยะพลาสติกจากบรรจุภัณฑ์สินค้าบริโภค |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3618 |
Other Identifiers: | TP BM.011 2563 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP BM.011 2563.pdf | 1.48 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.