Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3723
Title: | แรงจูงใจการประกอบกิจการร้านอาหารประเภทร้านอาหารทั่วไป (Fast Dining) =MOTIVATION FACTORS FOR FAST DINING BUSINESS OPERATIONS. |
Authors: | ธนพร วังมูล |
Keywords: | แรงจูงใจ ธุรกิจครอบครัว ร้านอาหาร ความชอบรับประทาน สร้างความแตกต่าง |
Issue Date: | 21-Jan-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | งานวิจัยฉบับนี้เป็นการศึกษาเพื่อหาแรงจูงใจในการประกอบกิจการร้านอาหารทั่วไป (Fast dining) การวิจัยเป็นการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Approach) โดยผู้วิจัยเลือกกลุ่มตัวอย่างจาก ช่องรายการบนสื่อสังคมออนไลน์ (YouTube) ดังนี้ ช่องรายการอายุน้อยร้อยล้าน จำนวน 25 คลิปวิดีโอ และช่องรายการอื่น ๆ จำนวน 5 คลิปวิดีโอ รวมทั้งหมด 30 คลิปวิดีโอ การเก็บรวบรวมข้อมูลจากกลุ่มตัวอย่าง โดยวิธีการวิเคราะห์ข้อมูลใช้วิเคราะห์เนื้อหา (Content Analysis) คัดเลือกคลิปวิดีโอที่เป็นเจ้าของธุรกิจประเภทอาหาร โดยทำการฟัง และถอดเทปด้วยการจดบันทึกอย่างละเอียด เพื่อนำมาแยกประเด็นสำคัญของแต่ละคลิปวิดีโอ และนำมาถอดรหัสข้อมูล (Coding) จากนั้นทำการกำหนดหมวดหมู่หลัก และจัดหมวดหมู่โดยอาศัยหลักเกณฑ์ของเนื้อหาที่มีความสอดคล้องหรือคล้ายคลึงกันให้อยู่ในหมวดเดียวกัน จากนั้นนำมาวิเคราะห์หาความสัมพันธ์ สรุปเป็นผลของแรงจูงใจในการประกอบกิจการร้านอาหารทั่วไป (Fast dining) ผลงานวิจัยพบว่า แรงจูงใจในการประกอบกิจการร้านอาหาร หรือจุดเริ่มต้นในการริเริ่มกิจการต่าง ๆ ได้นั้น มีสาเหตุหลักมาจาก 3 ปัจจัย คือ 1. ความชอบ 2.การมีเป้าหมาย 3.ความรู้สึกรับผิดชอบ ซึ่งคำว่าความชอบเป็นคำที่พบมากที่สุด การมีเป้าหมาย และความรู้สึกรับผิดชอบเป็นลำดับรองลงมา จากการวิจัยพบว่า แรงจูงใจจากการชอบรับประทานอาหารต่าง ๆ เป็นแรงจูงใจที่มากที่สุด รองลงมาจะเป็นในด้านของ ธุรกิจครอบครัว พบมากสุดเป็นอันดับสอง อันดับสามคือการสร้างความแตกต่าง อันดับสี่คือการต้องการประสบความสำเร็จ และอันดับที่ห้าคือการชอบค้าขาย และจากวิกฤตเศรษฐกิจ ซึ่งผลการวิจัยทั้งสองด้านที่เท่ากัน |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3723 |
Other Identifiers: | TP MM.049 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.049 2562.pdf | 544.69 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.