Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3731
Title: | การศึกษาความสัมพันธ์การซื้ออาหารของกลุ่ม Millennail ที่เกี่ยวข้องกับอาหารปลอดภัยในกรุงเทพมหานคร =RESEARCH OF PURCHASING RELATION BETWEEN FOOD SAFETY AND MILLENNIAL IN BANGKOK. |
Authors: | จงรักษ์ จงชุติมานุรักษ์ |
Keywords: | พฤติกรรมผู้บริโภค คนกลุ่ม Millennial การดูแลสุขภาพและความปลอดภัยของอาหาร การรักษาสิ่งแวดล้อม |
Issue Date: | 22-Jan-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Citation: | 2562 |
Abstract: | วัตถุประสงค์ของงานวิจัยนี้เพื่อศึกษาความสัมพันธ์ระหว่างการซื้ออาหารปลอดภัย กับคนกลุ่ม Millennial ในการวิจัยนี้ กำหนดขอบเขตการศึกษาของคนช่วงอายุ 19-39 ปี และเป็นผู้เข้าถึงการสื่อสารออนไลน์ในกรุงเทพมหานคร โดยผู้วิจัยได้ศึกษา เอกสาร และงานวิจัยที่เกี่ยวข้อง เพื่อนำทฤษฎีมาประกอบใช้เช่น ทฤษฎีพฤติกรรมผู้บริโภค ทฤษฎีการดูแลสุขภาพ และความปลอดภัยในอาหาร และแนวคิดการรักษาสิ่งแวดล้อม ในการ ทำแบบสอบถามและ วิเคราะห์ผล โดยใช้โปรแกรมสำเร็จรูปทางสถิติ SPSS ในการวิเคราะห์ผลโดยกำหนดนัยสำคัญทางสถิติที่ 0.05 ซึ่งได้ผลลัพธ์ว่า Search Engine มีความสัมพันธ์กับกลุ่มคนดังกล่าวอย่างมีนัยสำคัญ ราคาสินค้าถูก/แพง ไม่เป็นปัจจัยในการตัดสินใจ และผู้ตอบแบบสอบถามให้ความสำคัญกับการรับประทานอาหารครบ 5 หมู่ และความสะอาด อีกทั้งยังให้ความสนใจกับ อาหารออแกนิค แต่ยังคงขาดความมั่นใจ โดยการรวบรวมข้อมูลแบบสอบถามจำนวน 405 ชุด แบ่งเป็นคนกลุ่ม Millennial 284 ชุด คิดเป็นร้อยละ 70.1 ของแบบสอบถาม การวิเคราะห์ทางสถิติเชิงพรรณนา ซึ่งประกอบด้วย ค่าความถี่ ค่าร้อยละ ค่าเฉลี่ย และค่าเบี่ยงเบนมาตรฐาน และทำการทดสอบสมมติฐานโดยใช้ การวิเคราะห์ความสัมพันธ์ จากค่าสัมประสิทธิ์สมสัมพันธ์แบบสเปียร์แมน(Spearman’s Correlation Coefficient) |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3731 |
Other Identifiers: | TP MM.056 2562 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.056 2562.pdf | 160.61 kB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.