Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3736
Title: แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากเปลือกกาแฟ =BUSSINESS PLAN OF BAKERY PRODUCTS FORM COFFEE SHELLS.
Authors: พรรณธิดา ขจรศิลป์
Keywords: แผนธุรกิจ
เบเกอรี่
การจัดการธุรกิจอาหาร
เปลือกกาแฟ
Issue Date: 21-Jan-2020
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2562
Abstract: ปัจจุบันค่านิยมในการบริโภคของคนไทยเปลี่ยนไป จากเดิมที่บริโภคเบเกอรี่เป็นเพียง ของว่าง หันมาบริโภคเบเกอรี่เป็นอาหารหลักเพิ่มมากขึ้น เนื่องจากเบเกอรี่เป็นอาหารที่รับประทาน ได้สะดวกในระหว่างการเดินทางและสามารถตอบสนองต่อไลฟ์สไตล์การดำเนินชีวิตของคนในสังคมเมือง เห็นได้จากอุตสาหกรรมเบเกอรี่มีการขยายตัวอย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เกิดการการแข่งขันที่รุนแรงและเข้มข้นมากขึ้น ดังนั้นผู้ประกอบการต่างเร่งปรับปรุงผลิตภัณฑ์ให้สอดคล้องกับความต้องการของผู้บริโภคอยู่ตลอดเวลา เพื่อสร้างความแตกต่างในการดึงดูดลูกค้า แผนธุรกิจผลิตภัณฑ์เบเกอรี่จากเปลือกกาแฟเกิดจากการเล็งเห็นถึงปัญหาที่มีเปลือกกาแฟเหลือทิ้งและไร้ประโยชน์เป็นจำนวนมหาศาลก่อให้เกิดผลเสียที่เห็นได้ชัดเจนที่สุดคือเปลือกกาแฟเน่าเร็ว การย่อยสลายของเปลือกกาแฟทำให้เกิดกลิ่นเหม็น และทำให้เกิดมลพิษทางอากาศ จึงมีแนวทางพัฒนาผลิตภัณฑ์ดังกล่าว เพื่อช่วยลดการเผาป่า ลดการสร้างขยะ เพิ่มมูลค่าของเปลือกกาแฟ และเพิ่มทางเลือกให้กับผู้บริโภค อีกทั้งคุณประโยชน์ของเปลือกกาแฟคือ มีกากใยและไฟเบอร์สูง มีส่วนช่วยให้การขับถ่ายสะดวก ช่วยจับไขมันจากอาหาร ลดการดูดซึมพวกน้ำตาล ดังนั้นจึงมีผลดีต่อคนเป็นเบาหวาน ช่วยป้องกันการดูดซึมของสารก่อมะเร็ง เพราะขับถ่ายออกได้เร็ว และลดการสัมผัสต่อผนังลำไส้ นอกจากนี้ยังช่วยในการลดน้ำหนัก เนื่องจากทำให้ปริมาณอาหารมากขึ้น มีการดูดน้ำเข้ามาในทางเดินอาหาร ทำให้รู้สึกอิ่มเร็ว ลดการบริโภคอาหารลงอีกด้วย
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3736
Other Identifiers: TP FB.029 2562
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.029 2562.pdf67.65 kBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.