Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3751
Title: การพัฒนาแพลตฟอร์มอาหารสดสำหรับเกษตรกรและผู้บริโภค =FRESH FOOD PLATFORM DEVELOPMENT FOR AGRICULTURIST AND CONSUMERS.
Authors: หทัยพันธน์ แซ่เกา
Keywords: ภาวะผู้ประกอบการและนวัตกรรม
แผนธุรกิจ
ผู้บริโภค
ธุรกิจแพลตฟอร์ม
เกษตรกร
อาหารสด
Issue Date: 20-Feb-2020
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2563
Abstract: ในปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามามีบทบาทต่อพฤติกรรมของผู้บริโภคเป็นอย่างมาก ดังจะเห็นได้จากการที่ผู้บริโภคหันมาซื้อสินค้าผ่านระบบออนไลน์มากขึ้น เนื่องจากการซื้อของผ่านระบบ ออนไลน์นั้นมีความสะดวกสบาย ได้ของเร็ว และที่สำคัญสินค้าส่งตรงถึงบ้าน ดังนั้นจึงได้เกิดตลาดที่มีชือว่า ตลาด E-commerce เนืองจากตลาด E-commerce เป็นตลาดที่ไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้าน สามารถ ขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ได้เพียงแค่มีระบบอินเตอร์ทีี่เข้าถึง และตลาด E-commerce ยังเป็นตลาดที่มีการขยายความใหญ่ของตลาดอย่างต่อเนื่อง จากที่ได้กล่าวมาในข้างต้นทำให้ตลาด E-commerce เป็นที่น่าสนใจอย่างยิ่งซึ่งในปัจจุบันนั้นไม่ว่าจะเป็นบริษัทยักษ์ใหญ่ก็ยังหันมาสนใจและลงทุนในตลาด E-commerce มากขึ้น อีกทั้งทางด้านของเกษตรกรนั้นก็ยังพบถึงปัญหาในการเพิ่มช่องทางการ สินค้าผ่านระบบออนไลน์ เนื่องจากเกษตรกรบางรายนั้นไม่ได้มีความรู้หรือความเข้าใจในเรื่องของการทำธุรกิจผ่านระบบออนไลน์มากนัก และเกษตรกรบางรายก็ไม่สามารถที่จะเข้าถึงตัวผู้บริโภคได้จริง ด้วยเหตุนี้ผู้วิจัยจึงเล็งเห็นถึงโอกาสที่จะพัฒนาแพลตฟอร์มอาหารสดเพื่อตอบโจทย์ให้กับผู้บริโภคในยุคใหม่ที่เน้นในเรื่องของความสะดวกสบาย ความรวดเร็ว และส่งสินค้าถึงหน้าบ้าน อีกทั้งยังเป็นการช่วยเกษตรกรในการเพิ่มช่องทางขายสินค้าผ่านระบบออนไลน์ และเป็นการช่วยส่งเสริมเกษตรกรให้เข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างจริง โดยที่ไม่ต้องผ่านพ่อค้าคนกลาง
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3751
Other Identifiers: TP EM.006 2563
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP EM.006 2563.pdf2.73 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.