Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3800
Title: การศึกษาวิจัยเพื่อการจัดทําแผนที่นําทางการพัฒนาเทคโนโลยีสําหรับอาหารอินทรีย์ในมิติภาคอุตสาหกรรม =A STUDY TO DEVELOP A TECHNOLOGY ROADMAP FOR THAILAND’S ORGANIC FOOD INDUSTRY BASED ON INDUSTRY PERSPECTIVE.
Authors: วรินทร โฆษิตกิตติวณิชย์
Keywords: อุตสาหกรรม
การจัดการธุรกิจอาหาร
อาหารเพื่ออนาคต
อาหารอินทรีย์
Issue Date: 17-Mar-2021
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Citation: 2563
Abstract: การวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีอุตสาหกรรมอาหารเกษตรอินทรีย์ภายใน เพื่อรองรับยุทธศาสตร์ของประเทศไทยที่มุ่งสู่ยุค 4.0 โดยมีวัตถุประสงค์ในการจัดทำเพื่อ ศึกษาสถานภาพและ การพัฒนาเทคโนโลยีที่เกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรมอาหารเกษตรอินทรีย์ของไทย เพื่อจัดทำแผนที่นำทางเทคโนโลยีและเสนอแนวทางในการติดตามความคืบหน้าของแผนงาน เพื่อให้มีการติดตามและ ทบทวนแผนที่นำทางในแต่ละช่วงเวลาให้มีความเหมาะสมต่ออุตสาหกรรม การศึกษานี้เป็นงานวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) มุ่งเน้นศึกษาผู้ให้ข้อมูลสำคัญ (key person)ในอุตสาหกรรมเกษตรอินทรีย์ โดยผู้วิจัยใช้วิธีการเลือกกลุ่มวิจัยแบบไม่อาศัยความน่าจะเป็น (Non-probability sampling) ด้วยวิธีการจำเพาะเจาะจง (Purposive sampling) โดยเป็นเอกชนที่มีความเกี่ยวข้องกับอุตสาหกรรม จำนวน 7 ตัวอย่าง โดยใช้วิธีการสัมภาษณ์เชิงลึก (In-depth interview) ด้วยวิธีการสัมภาษณ์แบบกึ่งโครงสร้าง (Semi-structured Interview) เป็นเครื่องมือในการทำวิจัยและการใช้วิเคราะห์เนื้อหา (Content analysis) โปรแกรมอาร์ (R Program) สำหรับการคำนวณและประมวล ข้อมูลสถิตพื้นฐานที่ผู้วิจัยได้ใช้วิธีการวิเคราะห์เชิงเนื้อหา (Direct content analysis) ในการวิเคราะห์ข้อมูลเชิงคุณภาพสามารถนำมาประยุกต์ใช้ในการพัฒนาแผนที่นำทางอาหารเกษตรอินทรีย์ (Organic food) ภายใต้มิติของภาคเอกชนในอุตสาหกรรม
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3800
Other Identifiers: TP FB.014 2563
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP FB.014 2563.pdf7.09 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.