Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3932
Title: ความคิดเห็นของบุคลากรทางการแพทย์ต่อการบริโภคอาหารชะลอวัยเพื่อการรักษาในประเทศไทย
Other Titles: THE PHYSICIAN'S ATTITUDE TOWARD ANTI-AGING FOOD CONSUMPTION TO TREATMENT IN THAILAND
Authors: อิทธิเชษฐ์, พนิตชัยศักดิ์
Keywords: การตลาด
บุคลากรทางการแพทย์
ความคิดเห็น
อาหารชะลอวัย
อนุมูลอิสระ
การอักเสบ
Issue Date: 9-Dec-2020
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Abstract: สารนิพนธ์ เรื่อง ความคิดเห็นของบุคลากรทางการแพทย์ต่อการบริโภคอาหารชะลอวัยเพื่อการรักษาในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประชากรศาสตร์ของบุคลากรทางการแพทย์ต่อแนวทางทางด้านสุขภาพ ศึกษาอิทธิพลของการรับรู้ว่ามีประโยชน์ส่งผลต่อทัศนคติต่อพฤติกรรม รวมไปถึงความสัมพันธ์ของการควบคุมพฤติกรรม การศึกษาเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยกระจายแบบสอบถามออนไลน์ผ่านช่องทางสื่อสัมคมออนไลน์ทางเฟสบุ๊คและไลน์ มีกลุ่มตัวอย่างตอบกลับมา 433 คน เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีปฎิสัมพันธ์โดยตรงในการให้คำแนะนากับผู้มารับบริการ (แพทย์ เภสัชกร พยาบาล และ นักกำหนดอาหาร) ในส่วนปัจจัยร่วมถูกนำมาทดสอบด้วยเทคนิคทางสถิติ t-test และ F test พบว่ามีเพศส่งผลต่อความแตกต่างในความตื่นตัวต่อสุขภาพ และอายุส่งผลต่อความแตกต่างของช่วงอายุ 21-30 ปีมากกว่า 31-40 ปี และ 41-50 ปี ด้านการทดสอบ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นเชิงเดี่ยวพบว่ามีอิทธิพลไปในทางเดียวกัน ทั้งความตื่นตัวต่อสุขภาพต่อการรับรู้ว่ามีประโยชน์ รับรู้ความเสี่ยงต่อสุขภาพต่อการรับรู้ว่ามีประโยชน์ และ การรับรู้ว่ามีประโยชน์ต่อทัศนคติต่อพฤติกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ของการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมมีความสัมพันธ์สูงในทางบวกกับทัศนคติต่อพฤติกรรม
Description: 93 แผ่น
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3932
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP MM.072 2563.pdf2.13 MBAdobe PDFThumbnail
View/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.