Please use this identifier to cite or link to this item:
https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3932
Title: | ความคิดเห็นของบุคลากรทางการแพทย์ต่อการบริโภคอาหารชะลอวัยเพื่อการรักษาในประเทศไทย |
Other Titles: | THE PHYSICIAN'S ATTITUDE TOWARD ANTI-AGING FOOD CONSUMPTION TO TREATMENT IN THAILAND |
Authors: | อิทธิเชษฐ์, พนิตชัยศักดิ์ |
Keywords: | การตลาด บุคลากรทางการแพทย์ ความคิดเห็น อาหารชะลอวัย อนุมูลอิสระ การอักเสบ |
Issue Date: | 9-Dec-2020 |
Publisher: | มหาวิทยาลัยมหิดล |
Abstract: | สารนิพนธ์ เรื่อง ความคิดเห็นของบุคลากรทางการแพทย์ต่อการบริโภคอาหารชะลอวัยเพื่อการรักษาในประเทศไทย มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาประชากรศาสตร์ของบุคลากรทางการแพทย์ต่อแนวทางทางด้านสุขภาพ ศึกษาอิทธิพลของการรับรู้ว่ามีประโยชน์ส่งผลต่อทัศนคติต่อพฤติกรรม รวมไปถึงความสัมพันธ์ของการควบคุมพฤติกรรม การศึกษาเป็นการวิจัยเชิงปริมาณ โดยกระจายแบบสอบถามออนไลน์ผ่านช่องทางสื่อสัมคมออนไลน์ทางเฟสบุ๊คและไลน์ มีกลุ่มตัวอย่างตอบกลับมา 433 คน เป็นบุคคลากรทางการแพทย์ที่มีปฎิสัมพันธ์โดยตรงในการให้คำแนะนากับผู้มารับบริการ (แพทย์ เภสัชกร พยาบาล และ นักกำหนดอาหาร) ในส่วนปัจจัยร่วมถูกนำมาทดสอบด้วยเทคนิคทางสถิติ t-test และ F test พบว่ามีเพศส่งผลต่อความแตกต่างในความตื่นตัวต่อสุขภาพ และอายุส่งผลต่อความแตกต่างของช่วงอายุ 21-30 ปีมากกว่า 31-40 ปี และ 41-50 ปี ด้านการทดสอบ การวิเคราะห์การถดถอยเชิงเส้นเชิงเดี่ยวพบว่ามีอิทธิพลไปในทางเดียวกัน ทั้งความตื่นตัวต่อสุขภาพต่อการรับรู้ว่ามีประโยชน์ รับรู้ความเสี่ยงต่อสุขภาพต่อการรับรู้ว่ามีประโยชน์ และ การรับรู้ว่ามีประโยชน์ต่อทัศนคติต่อพฤติกรรม อย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ การการวิเคราะห์สหสัมพันธ์ ของการรับรู้ความสามารถในการควบคุมพฤติกรรมมีความสัมพันธ์สูงในทางบวกกับทัศนคติต่อพฤติกรรม |
Description: | 93 แผ่น |
URI: | https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/3932 |
Appears in Collections: | Thematic Paper |
Files in This Item:
File | Description | Size | Format | |
---|---|---|---|---|
TP MM.072 2563.pdf | 2.13 MB | Adobe PDF | View/Open |
Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.