Please use this identifier to cite or link to this item: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5534
Title: การศึกษาปัจจัยการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผงในประเทศไทย
Other Titles: A study of factor influencing toword the insect protein powder consumption as the alternative protein among consumers tn Thailand
Authors: สุรวิษฐ์ กลั่นเลี้ยง
Keywords: การจัดการธุรกิจ
แมลงในรูปแบบผง
อาหารทางเลือก
การบริโภคแมลง
TPB
โมเดลสมการโครงสร้าง (SEM)
Issue Date: 2567
Publisher: มหาวิทยาลัยมหิดล
Abstract: งานวิจัยนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อศึกษาปัจจัยการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือก ประเภทโปรตีนในรูปแบบผงในประเทศไทย โดยใช้ใช้แบบจำลองทฤษฎีและแนวคิดเกี่ยวกับพฤติกรรมตามแผน (TPB) และเพิ่มปัจจัยสังเกตอีก 2 ปัจจัย ได้แก่ ปัจจัยความกลัวอาหารที่มีความแปลกใหม่ (Food Neophobia) และอิทธิพลจากโซเซียลมีเดีย (Social Influence) โดยเป็นคนไทยที่มีอายุระหว่าง 25-60 ปี จำนวน 385 คน ซึ่งได้ทำการเก็บข้อมูลผ่านแบบสอบถามออนไลน์ และวิเคราะห์ข้อมูลด้วยวิธีการโมเดลสมการโครงสร้าง (SEM) ผลการวิจัย พบว่าปัจจัยด้านการคล้อยตามสิ่งอ้างอิง และปัจจัยด้านทัศนคติต่อพฤติกรรม มีผลเชิงบวกอย่างมีนัยสำคัญต่อการ ยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผง ผลการวิจัยนี้แสดงให้เห็นถึง ความสำคัญของการคล้อยตามสิ่งอ้างอิงและทัศนคติต่อพฤติกรรม ต่อการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหารทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผง ข้อค้นพบจากงานวิจัยสามารถนาไปปรับใช้ในการพัฒนากลยุทธ์ทางธุรกิจเพื่อสร้างความเข้าใจในด้านผลิตภัณฑ์หรือสนับสนุนการยอมรับในการบริโภคแมลงเป็นแหล่งอาหาร ทางเลือกประเภทโปรตีนในรูปแบบผง
Description: 88 แผ่น
URI: https://archive.cm.mahidol.ac.th/handle/123456789/5534
Appears in Collections:Thematic Paper

Files in This Item:
File Description SizeFormat 
TP BM.014 2567.pdf2 MBAdobe PDFView/Open


Items in DSpace are protected by copyright, with all rights reserved, unless otherwise indicated.